Giải chấp là gì? Hướng dẫn giải chấp ngân hàng

Giải chấp còn được gọi là xóa đăng kí thế chấp. Khi thực hiện một khoản vay thế chấp với ngân hàng, bạn sử dụng một tài sản để đảm bảo khoản vay. Giải chấp chính là việc ngân hàng thực hiện giải trừ thế chấp với tài sản thế chấp đó.

Nếu những người đọc đã từng hoặc đang phần vay thế chấp tài sản tại ngân hàng thì từ ngữ "giải chấp" có khả năng rằng không còn quá xa lạ. Thế nhưng giải chấp được định nghĩa như nào?? Hồ sơ và các thủ tục giải chấp với cách nào không phải ai cũng nắm được hết. Với bài viết phía dưới chúng tôi sẽ hướng dẫn giải chấp ngân hàng cho khách hàng, đặc biệt là những ai đang có một khoản vay thế chấp.

Giải chấp có khái niệm là gì??

Khi bắt đầu thực hiện có một khoản vay thế chấp tài sản, bạn sẽ bị bắt buộc phải thế chấp một tài sản có giá trị: Sổ đỏ, xe ô tô, căn hộ chung cư,… Giải chấp còn được hiểu cách khác là xóa đăng kí thế chấp. Khi tiến hành vay thế chấp tài sản với ngân hàng, người đọc có thể sử dụng một tài sản để đảm bảo phần nợ. Giải chấp chính là việc ngân hàng giải trừ thế chấp với tài sản thế chấp đó.

Với lý do vậy, khi đến mốc thời gian trả nợ, các bạn cần phải hoàn trả nợ đầy đủ cả gốc lẫn lãi cho ngân hàng theo đúng những quy tắc như đã kí kết trong hợp đồng. Trong những trường hợp khoản nợ không thể trả nợ, thêm nữa bị lưu nợ xấu trên CIC làm ảnh hưởng xấu đến phần trăn thành công vay tiền vốn sau này, ngân hàng được phát mãi tài sản thế chấp nhằm thanh lý các khoản nợ đó.

giai-chap-la-gi

Hướng dẫn giải chấp ngân hàng

Giải chấp sổ đỏ

Giải chấp sổ đỏ xảy ra trong hoàn cảnh độc giả xài sổ đỏ là tài sản thế chấp cho gói vay của mình. Để bắt đầu tiến hành giải chấp sổ đỏ, những người đọc cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

 • Giấy chứng nhận chứng nhận khách hàng có quyền sở hữu đất và các tài sản gắn liền với mảnh đất đó.(1 bản chính)
 • Đơn yêu cầu giải chấp. (1 bản chính)
 • Đơn thông báo giải chấp hoặc văn bản đồng ý giải chấp của ngân hàng. (1 bản chính)
 • CMND/ CCCD của bên thế chấp.
 • Văn bản ủy quyền trong tình cảnh bạn ủy quyền cho người thứ ba giúp người đọc đi đăng ký giải chấp.

Các quá trình

Sau khi đã chuẩn bị hết toàn bộ hồ sơ, các bạn đem nộp tại chi nhánh văn phòng đăng kí đất đai. Nếu chưa có thì độc giả có cơ hội nộp hồ sơ về văn phòng đăng kí quyền sở hữu đất cấp huyện.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan thẩm quyền sẽ xét duyệt và lập phiếu hẹn trả kết quả cho những người đọc, xóa đăng kí trên Giấy chứng nhận,sổ địa chính và sổ theo dõi biến động đất đai theo đúng những quy định của pháp luật.

Giải chấp xe ô tô

Nếu khách hàng bắt đầu vay ngân sách thế chấp bằng ô tô, bạn cũng cần tiến hành giải chấp khi thanh toán hết số nợ của ngân hàng. Để thực hiện giải chấp xe ô tô, người đọc cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm:

 • Văn bản thông báo giải chấp từ phía ngân hàng vay tiền (Bản chính)
 • Đơn đề nghị giải chấp xe ô tô (Bản chính)
 • Cà vẹt xe ô tô của các bạn(Bản chính)
 • Giấy chứng nhận độc giả có quyền dùng ô tô
 • CMND/CCCD của những người đọc
 • Văn bản ủy quyền trong trường hợp khách hàng ủy quyền cho người thứ ba giúp bạn đi đăng ký giải chấp.

Những quá trình

Sau khi đã chuẩn bi đủ hồ sơ, người đọc hãy đem chúng nộp về các đơn vị sau:

 • Văn phòng công chứng nơi đăng ký thế chấp xe ô tô
 • Trung tâm đăng ký giao dịch bảo đảm quốc gia
 • Phòng cảnh sát giao thông nơi các bạn đăng kí xe

Sau đó, độc giả có khả năng kiểm tra tiến độ giải chấp ô tô tại website của Cục đăng kí quốc gia đảm bảo.

Giải chấp căn hộ hộ chung cư

Theo nguyên tắc của pháp luật, nếu chủ đầu tư có nhu cầu huy động vốn hoặc phân chia nhà ở nhưng dự án đang được thế chấp thì cần phải giải chấp căn hộ trước khi ký hợp đồng huy động vốn hoặc mua bán với khách hàng. Tuy nhiên, chủ đầu tư cũng dự án đã bị thế chấp vẫn có thể bắt đầu thực hiện giao dịch căn hộ nhưng phải có văn bản chấp thuận của ngân hàng nhận thế chấp.

Căn hộ không được giải chấp thì hợp đồng mua căn bản sẽ không có hiệu lực. Nếu những người đọc là một khách hàng có dự định mua căn hộ thì hãy yêu cầu chủ đầu tư giải chấp trước khi tiến hành giao dịch. Vì nếu chủ đầu tư không có tỷ lệ thanh toán, căn hộ của khách hàng sẽ bị ngân hàng bắt đầu tiến hành phát mại.

Hồ sơ và những thủ tục:

Để giải chấp căn hộ chung cư, giấy tờ tương tự như giải chấp sổ đỏ.

Trên đây là những thông tin cần thiết và những hướng dẫn cụ thể về để giải chấp ngân hàng. Theo dõi chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin tài chính hữu ích nhé!

4.9/5 (14 votes)

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Vay tiền Online

Ý kiến khách hàng Pre Next