Công văn cục thuế NỘI rõ mượn tiền 0 không bị an định thuế TNCN

Việc mượn tiền giữa cá nhân trong xã hội hiện nay không còn là điều gì quá xa lạ. Tuy nhiên, việc rõ ràng hóa về việc mượn tiền và các ảnh hưởng thuế thu nhập cá nhân (TNCN) liên quan là điều mà nhiều người dân vẫn còn băn khoăn. Đáp ứng nhu cầu này, Cục Thuế Nội đã ban hành Công Văn hướng dẫn cụ thể về vấn đề này, nhằm giúp người dân hiểu rõ hơn và áp dụng đúng quy định pháp luật.

1. Mượn Tiền: Khái Niệm và Phân Loại

Mượn tiền là việc một bên giao tiền mặt hoặc tài sản khác cho một bên khác theo một thỏa thuận nhất định về việc trả lại số tiền đã vay kèm theo mức lãi suất, nếu có. Theo Công văn của Cục Thuế Nội, mượn tiền được phân loại như sau:

a. Mượn Tiền Có Lãi Suất:

- Trong trường hợp này, nếu tiền vay được coi là thu nhập của bên nhận tiền, thì sẽ phải chịu thuế TNCN theo quy định.

b. Mượn Tiền Không Lãi Suất:

- Nếu mượn tiền không kèm theo mức lãi suất hoặc lãi suất thấp hơn so với mức lãi suất thị trường, và không phải là hoạt động kinh doanh, thì không bị tính thuế TNCN.

2. Điều Kiện Áp Dụng

Theo Công Văn của Cục Thuế Nội, để việc mượn tiền không bị tính thuế TNCN, cần phải đảm bảo các điều kiện sau:

a. Mượn Tiền Phải Rõ Ràng:

- Thỏa thuận mượn tiền cần được ghi chép và có tính chất pháp lý.

b. Mục Đích Sử Dụng Rõ Ràng:

- Người mượn cần phải giải trình rõ ràng mục đích sử dụng số tiền vay.

c. Thời Hạn và Điều Kiện Trả Lãi Suất:

- Thời hạn và điều kiện trả lãi suất (nếu có) cần được thỏa thuận cụ thể.

3. Biện Pháp Thực Hiện

Để đảm bảo tính minh bạch và tuân thủ pháp luật, Công Văn của Cục Thuế Nội khuyến khích các bên liên quan thực hiện các biện pháp sau:

a. Lập Hợp Đồng Mượn Tiền:

- Hợp đồng mượn tiền cần được lập thành văn bản, ghi rõ các điều khoản và điều kiện mượn tiền.

b. Ghi Chép Tài Chính Rõ Ràng:

- Cả bên cho và bên nhận tiền cần ghi chép rõ ràng về việc mượn tiền và các điều khoản liên quan.

c. Thực Hiện Theo Quy Định Pháp Luật:

- Cần tuân thủ đúng quy định pháp luật về thuế thu nhập cá nhân và các quy định liên quan khác.

Trên cơ sở Công Văn này, hy vọng người dân sẽ hiểu rõ hơn về quy định của pháp luật về mượn tiền và thuế TNCN, đồng thời thực hiện đúng và minh bạch các giao dịch tài chính của mình.