Quy định hưởng BHXH 1 lần mới nhất 2025

Bảo hiểm Xã hội (BHXH) đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và hỗ trợ cho người lao động trong thời gian nghỉ hưu, mất sức lao động hoặc gặp các rủi ro khác. Để đảm bảo tính công bằng và hiệu quả của hệ thống BHXH, các quy định liên quan đến việc hưởng BHXH 1 lần được thay đổi và cập nhật định kỳ. Trong năm 2025, một số điều chỉnh và hướng dẫn mới đã được áp dụng, nhằm tối ưu hóa quy trình và bảo đảm quyền lợi cho người tham gia BHXH.

1. Điều kiện hưởng BHXH 1 lần

Để được hưởng BHXH 1 lần, người lao động cần đáp ứng các điều kiện sau đây:

- Đã đóng đủ số tháng BHXH theo quy định.

- Được công nhận mất sức lao động từ cơ quan y tế có thẩm quyền.

- Không có vi phạm nào liên quan đến BHXH theo quy định của pháp luật.

2. Thời gian hưởng BHXH 1 lần

Thời gian hưởng BHXH 1 lần được tính từ thời điểm xác định mất sức lao động hoặc thời điểm nghỉ hưu, tuỳ theo trường hợp cụ thể của từng người tham gia.

3. Mức hưởng BHXH 1 lần

Mức hưởng BHXH 1 lần sẽ được tính dựa trên lương đóng BHXH trung bình của người lao động trong khoảng thời gian gần nhất trước khi mất sức lao động hoặc nghỉ hưu.

4. Thủ tục hưởng BHXH 1 lần

Để hưởng BHXH 1 lần, người lao động cần thực hiện các bước sau đây:

- Nộp đơn xin hưởng BHXH 1 lần tới cơ quan BHXH địa phương.

- Cung cấp đầy đủ các chứng từ và giấy tờ liên quan, bao gồm bản sao các biên bản y tế, giấy chứng nhận mất sức lao động hoặc giấy chứng nhận nghỉ hưu.

- Chờ xác nhận và thanh toán từ cơ quan BHXH.

5. Thay đổi quy định và hướng dẫn mới năm 2025

Trong năm 2025, một số điều chỉnh và thay đổi quy định về việc hưởng BHXH 1 lần đã được áp dụng nhằm nâng cao tính minh bạch, công bằng và hiệu quả của hệ thống BHXH. Một số điểm chính bao gồm:

- Nâng cao mức hưởng: Mức hưởng BHXH 1 lần được điều chỉnh tăng lên nhằm đảm bảo đời sống hậu phát của người lao động sau khi nghỉ hưu hoặc mất sức lao động.

- Tăng cường kiểm soát: Quy trình xác nhận và kiểm tra các hồ sơ hưởng BHXH 1 lần được cải thiện để ngăn chặn các trường hợp gian lận và lạm dụng.

- Mở rộng phạm vi hưởng: Một số đối tượng mới được bổ sung vào danh sách người được hưởng BHXH 1 lần, nhằm mở rộng phạm vi bảo hiểm và bảo vệ quyền lợi cho các nhóm nhân khẩu đặc biệt.

Như vậy, việc thay đổi và điều chỉnh quy định hưởng BHXH 1 lần trong năm 2025 là một bước quan trọng nhằm nâng cao tính công bằng và hiệu quả của hệ thống BHXH, đồng thời đảm bảo quyền lợi cho người lao động và xã hội nói chung.